Free Shipping on orders over US$39.99 How to make these links

Hít thở như thế nào cho đúng trong tập luyện Yoga? – Top1Yoga

Hít thở như thế nào cho đúng trong tập luyện Yoga? – Top1Yoga

Cách hít thở là một phần vô cùng quan trọng trong Yoga. Việc kết nối bài tập bằng tâm trí và cơ thể đều là thông qua việc hơi thở.

Khi bạn hít vào bạn thấy không khí được đưa vào sâu bên trong cơ thể, bạn thấy được sự an bình và sự sống ngay thời khắc đó và khi bạn thở ra, bạn biết không khí được đẩy ra và bạn đang ở trong những giây phút tập luyện, thiền định và kết nối với bản thân mình.

Khi bạn bắt đầu luyện tập, có thể giáo viên hướng dẫn đã chỉ dẫn bạn rất chi tiết việc kiểm soát hơi thở.

Nhưng khi bạn tự tập luyện, bạn chưa nhận được sự điều chỉnh cần thiết cho việc hít thở hiệu quả. Vậy với bài viết này, bọn mình hy vọng nó có ích cho bạn, cho quá trình luyện tập của bạn.

Tác dụng của việc hít thở trong Yoga

Hít thở như thế nào cho đúng trong tập luyện Yoga

Khi bạn tập Yoga, đừng ngạc nhiên khi luôn được nhắc phải chú ý đến hơi thở, bởi việc hít thở trong Yoga quan trọng giống y như thực hành đúng các động tác vậy.

Việc hít thở đúng cách  cùng với việc thực hiện  các động tác trong Yoga giúp cho khí huyết lưu thông và cơ thể trở nên khoẻ mạnh hơn.

Những lúc bạn thấy thấy áp lực và căng thẳng trong cuộc sống, hoặc cơ thể bạn rã rời, chỉ cần bạn ngồi yên tĩnh dành ra từ 3-5 phút hít thở thật sâu, điều này sẽ giúp bạn lấy lại sự cân bằng cho cơ thể và tâm trí.

Ngoài ra, hít thở đúng và sâu trong lúc tập luyện Yoga sẽ cung cấp nhiều Oxy hơn giúp phòng tránh các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Thiền định là linh hồn khi tập luyện Yoga, việc kiểm soát được hơi thở của bạn là vô cùng quan trọng. Nếu bạn chỉ chăm chú tập luyện sao cho đúng các động tác mà quên đi nhịp thở thì tất cả đều trở nên vô ích. Thậm chí nhiều trường hợp còn có tác động xấu ngược lại với sức khỏe của người tập.

Các dạng hít thở

Hít thở bụng

Hít thở như thế nào cho đúng trong tập luyện Yoga

Hay còn gọi là hít thở chủ động. Cái này không do bẩm sinh mà do luyện tập.

Phần này giáo viên hướng dẫn có thể hướng dẫn bạn thực hiện đầu giờ hoặc cuối giờ. Khi hít vào bụng phình lên và khi thở ra bụng xẹp xuống. Hít vào cũng bằng mũi mà thở ra cũng bằng mũi.

Tác dụng của việc này là giúp đưa nhiều nhất Oxy vào cơ thể, thải ra ngoài khí Co2 và những tạp khí tồn đọng ở đáy phổi mà bình thường hít thở thông thường chúng ta không làm được. Ngoài ra khi hít thở bụng các cơ quan nội tạng cũng được massage, giúp cho các cơ quan nội tạng được vận động khỏe mạnh hơn.

Hít thở khi luyện tập

Hít thở như thế nào cho đúng trong tập luyện Yoga

Trong lúc luyện tập, rất nhiều bạn phân vân khi nghe hiệu lệnh của Giáo viên “hít vào đưa hai tay lên, thở ra để tay xuống”, mình cũng thỉnh thoảng lúng lúng không biết làm như nào, liệu có phải hít vào phình căng bụng và vươn tay không?

Câu trả lời là khi luyện tập không hít vào phình bụng và thở ra xẹp bụng mà là chúng ta hít vừa đủ khí Oxy để luyện tập, với những tư thế cần xiết bụng rút rốn lại thì các bạn sẽ không thở bằng bụng mà sẽ thở phần cơ hoành phía trên bụng hoặc thở bằng ngực đều.

Những lưu ý trong tập luyện Yoga

Nguyên tắc hít thở khi luyện tập

Hít thở như thế nào cho đúng trong tập luyện Yoga

  • Luôn hít vào khi ở tư thế chuẩn bị
  • Trong khi uốn ngang, thở ra
  • Khi cúi về phía trước, thở ra
  • Bất cứ khi nào cơ thể ra khỏi tư thế chuẩn bị, bạn thở ra
  • Ngoại trừ khi bạn uốn cong về phía sau, lúc đó hít vào
  • Khi xiết bụng rút rốn… chúng ta vẫn hít sâu thở chậm nhẹ nhàng phía trên bụng chứ kg phải phình và xẹp bụng.

Đưa hơi thở vào từng động tác

Hít thở như thế nào cho đúng trong tập luyện Yoga

Vậy đưa hơi thở vào từng động tác là như thế nào?

Bạn hít vào 1 hơi, rồi bạn thở ra bạn sẽ cảm giác người mềm ra, các cơ khớp cũng mềm khi đó nhả từng hơi thở thật chậm, mỗi 1 hơi thở bạn nhích chân mình thêm 1 chút, cứ như vậy bạn sẽ không cảm thấy đau khi vào các động tác vì khi bạn thở ra chậm sâu người bạn mềm ra bạn sẽ thấy dễ dàng hơn nhiều, nhắm mắt lại bạn sẽ cảm nhận được điều này rõ hơn.

Hít vào thật sâu nhẹ tựa mây bay, thở ra thật chậm mềm mại như sương như khói.

Bọn mình chúc bạn đạt được những điều bạn mong trong quá trình tập luyện!

TOP20 - Top1Yoga.com - no1Yoga.vn - Top1Yoga.vn
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart